Tin tức

Phòng bệnh hiệu quả nhờ rửa tay với xà phòng.

Bàn tay “không sạch” – nơi tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh

Bàn tay của người chạm vào rất nhiều các bề mặt và các đối tượng khác nhau trong một ngày, nên nguy cơ “cho” và “nhận” vi-rút là rất cao. Theo nghiên cứu có thể tồn tại hơn 1000 loại vi khuẩn cư trú trên mỗi cm2 ở bàn tay chúng ta. Ở trong các điều kiện tối ưu – tức là tay không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn có thể phát triển cực nhanh và có thể nhân đôi mỗi 20 phút. Vi khuẩn có thể sống trên tay của một người trong vài giờ, trừ khi chúng ta vệ sinh tay, thời tiết nóng ẩm làm tăng khả năng sinh sôi nảy nở của vi khuẩn. Vi khuẩn từ một bàn tay chưa sạch sẽ lan sang thực phẩm, đồ uống hoặc các đồ vật khác khi chúng ta dùng tay chạm vào. Hoặc cũng có thể theo, mắt, mũi, miệng để đi vào cơ thể.

 Một nghiên cứu gần đây công bố: bàn tay con người là nơi ẩn náu nhiều vi khuẩn hơn cả các bề mặt nơi công cộng thậm chí là mất vệ sinh hơn thang cuốn và ghế ngồi ở các trung tâm mua sắm và công viên! Tuy nhiên cứ 8 người thì chỉ có 1 người rửa tay trước khi ăn, trong khi đó lại có 92% số người tránh ngồi ở bàn và ghế có vết bẩn. Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát nhanh chóng trên toàn cầu, việc nhận thức đúng đắn về vai trò của giữ đôi bàn tay sạch sẽ mà cụ thể là rửa tay với xà phòng càng trở nên quan trọng.

Giữ bàn tay sạch – cách phòng bệnh hiệu quả

Chỉ một động tác rửa tay sạch với xà phòng đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, làm giảm rủi ro nhiễm khuẩn đường hô hấp tới 19-45%. Liên hiệp quốc đánh giá việc rửa tay không thôi cũng có thể cứu sống hơn 1 triệu mạng sống mỗi năm khỏi các bệnh tiêu chảy và ngăn ngừa sự sự lây nhiễm qua đường hô hấp, ngoài ra làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh như sởi, cúm gia cầm, tay chân miệng….

Từ năm 2008 Liên hiệp quốc chính thức chọn ngày 15/8 hàng năm làm ngày Thế giới rửa tay với xà phòng nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của việc rửa tay với xà phòng trong cộng đồng. Năm 2013, gần 9.000 trường tiểu học và 3.400.000 học sinh tiểu học tại hơn 40 quốc gia như Việt Nam, Singapore, Indonesia, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ghana, Peru, Kenya… đã cùng tham gia hưởng ứng sự kiện này.

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy cũng đồng hành cùng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng từ năm 2008 đến nay. Đặc biệt năm 2013, chương trình giới thiệu Biệt đội tay sạch Lifebuoy gồm các thành viên Giọng hát Việt nhí Quang Anh, Chí Long, Phúc Nguyên, Thu Hà, Hồng Khanh đã mang thông điệp về lợi ích của rửa tay với xà phòng đến với các tỉnh thành khắp cả nước. Năm nay, Biệt đội tay sạch sẽ giới thiệu Bộ bí kíp tay sạch nhằm quyên góp xà phòng, ủng hộ “Hành trình nhân ái” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và chương trình “Nhà bán trú cho em” của Trung ương Đoàn. Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng diễn ra tại Vĩnh Phúc vào ngày 19/10/2014. Hãy cùng Biệt đội tay sạch của Lifebuoy hành động vì một Việt Nam khỏe mạnh tại đây