08:27 ICT Thứ năm, 15/04/2021

Hội thảo xây dựng đề án ứng dụng và phát triển y tế thông minh

Đăng lúc: Thứ ba - 26/06/2018 16:04 - Người đăng bài viết: Quản trị Website
Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết Đề án ứng dụng và phát triển y tế thông minh có mục tiêu chung là: “Ứng dụng và phát triển y tế thông minh góp phần hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ này có hiệu quả cao nhất ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, ứng dụng và phát triển y tế thông minh để tăng cường công tác quản lý nhà nước theo hướng khoa học, chính xác, kịp thời, góp phần hoàn thiện chính phủ điện tử”.
 
Trên cơ sở đó, Đề án nêu ra 5 mục tiêu cụ thể là: Xây dựng cơ sở pháp lý để ứng dụng và phát triển y tế thông minh;  Đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia và hạ tầng kỹ thuật cho phát triển y tế thông minh; Ứng dụng, phát triển y tế thông minh trong khám chữa bệnh và phòng bệnh; Ứng dụng, tiếp nhận chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất dược phẩm, trang thiết bị y tế và vắc xin, sinh phẩm y tế; Ứng dụng, phát triển y tế thông minh trong công tác quản lý về y tế, hiện đại hóa dịch vụ công trực tuyến, góp phần hoàn thiện chính phủ điện tử.
 
Cũng tại Hội thảo, nhiều ý kiến đề cập đến khái niệm “công nghệ y tế thông minh”.  Theo lãnh đạo Bộ Y tế, cụm từ này được hiểu là việc áp dụng các công nghệ thông tin trong việc chăm sóc sức khỏe con người như vẫn đang triển khai trong thời gian qua và kết hợp với các công nghệ thông minh nhằm tạo ra các bước đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe người dân.
 
 12-6-2018 HT Y te thong minh__.jpg
 


 
Trong khái niệm kết hợp này, các công nghệ y tế thông minh bao gồm các hoạt động y tế điện tử như các hệ thống bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử  kết hợp với các công nghệ thông minh bao gồm việc thu thập các thông tin sức khỏe từ các cảm biến,  các thông tin được lưu trữ dưới công nghệ dữ liệu lớn và được tính toán, phân tích một cách tự động và cung cấp khả năng ra quyết định cho từng đối tượng cụ thể.  Do vậy, công nghệ y tế thông minh sẽ bao gồm các hệ thống thiết bị phần cứng, kết hợp với việc tương tác dữ liệu y tế, bao gồm các các mô phỏng dữ liệu y tế, cơ thể người bệnh theo mô hình thực tế ảo (Virtual reality).
12-6-2018 ATuong.jpg
 
PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục Trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo
 
Theo Ông Trần Quý Tường, nếu triển khai thành công Đề án này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan, như người dân, cộng đồng Ttết kiệm được thời gian và chi phí khám chữa bệnh khi cơ sở y tế thực hiện cải cách hành chính và áp dụng quy trình khám chữa bệnh mới và dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng; Cán bộ y tế giảm công việc thủ công, lặp đi lặp lại, dành thời gian cho việc nâng cao công tác chuyên môn.Các cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng kịp thời các yêu cầu phát triển nhanh, quy mô lớn của bệnh viện. Các cơ sở y tế dự phòng khi phát triển được hệ thống thông tin dịch bệnh thông minh có thể dự báo được dịch bệnh để kịp thời ứng phó trong tương lai. Cơ quan quản lý thực hiện tốt vai trò quản lý, chỉ đạo của cơ quan quản lý nhằm duy trì hiệu quả hoạt động của toàn bộ mạng lưới dịch vụ y tế trên địa bàn.
 
Cùng ngày, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phối hợp với tập đoàn IBM và công ty Five 9 hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư./.  
 
Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​​ộ​​ Y tế​​
 

Hỗ trợ online

Hứa Thành NhânLịch công tác

Quản Lý Chất Lượng